Skip to main content

THƠM NGON HƯƠNG VỊ CƠM BÒ CHÂU PHONG

Châu Phong là một trong những nơi cung ứng nguồn thịt bò cho các tiểu thương cung ứng sang chợ Châu Đốc, Tân Châu và đặc biệt, ở xóm Chăm, nghề mổ bò đã tồn tại ngót nghét 100 năm. Tận dụng nguồn thịt bò tươi tại chỗ, nhiều bà con người Chăm cũng như người Kinh đã chế biến thành nhiều món ăn sành điệu, trong đó món cơm bò nướng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.

Từ Châu Đốc, qua phà Châu Giang rẽ phải du khách sẽ bắt gặp nhiều quán cơm bò nướng của người dân, phục vụ. Và sẽ không còn xa lạ với quán cơm bò của bà Sáu Lụa, đã có hơn 40 năm gắn bó với món ăn này.

Bà Sáu Lụa tên thật là Tô Thị Lụa, ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong. Cứ đều đặn, hàng ngày, bà Sáu bắt đầu thổi lửa nấu cơm, nướng thịt từ lúc 04 giờ sáng và quán ăn cũng kết thúc sớm tầm 08, 09 giờ. Quán của bà Sáu bán cơm bò lẫn cháo bò. Nhưng thường khách thích kêu cơm bò, để được luôn tô súp cháo (cỡ trung bình) kèm theo. Dĩa cơm đã lưng lửng bụng, thêm tô cháo ấm nóng làm đầy phần còn lại, đủ năng lượng cho buổi sớm mai. Bà Sáu Lụa chia sẻ: “Hồi đó đâu có ai bán đâu, tại mình muốn chọn bán, rồi tự mình chế ra mình bán, cơm bò, cháo bò luôn, bán dài luôn vậy đó, trong cháo bò có óc tủy, thịt, thận đủ thứ trong bộ đồ lòng con bò đó”.

h1

Trong tô cháo bò thơm lừng có vị cay nồng của hành, gừng, vị béo của tủy, vị mềm của thịt, của huyết, cộng với một chút cháo loãng dưới đáy, kích thích vị giác một cách lạ lùng. Còn đặc sắc vẫn là dĩa cơm bò, đối với cơm, bà Sáu chọn loại gạo trắng, thơm và dẻo. Điều làm nên thương hiệu cho quán bà Sáu, chính là dĩa thịt bò nướng, ngoài độ tươi ngon của thịt bò, còn nhờ vào bí quyết ướp thịt vừa đủ cộng với độ nhanh nhạy, khéo léo đảo thịt nướng trên bếp than hồng của con trai bà Sáu, đã làm cho miếng thịt bò vừa chín tới và giữ được độ tươi ngon. “Mình lựa thịt ngon với nuột lưng đặt của người ta đem lên, toàn bộ là thịt mới và nướng tươi luôn”- Anh Đoàn Hữu Thái, con trai bà Sáu chia sẻ thêm.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nước chấm của mỗi món ăn luôn là tinh túy và làm nên khác biệt ở món cơm bò Châu Phong quán bà Sáu Lụa chính là nước mắm được làm từ trái bứa, được pha trộn để có đủ vị chua – cay – mặn – ngọt đã làm kích thích vị giác và hài lòng của cả những vị khách khó tính, mà mọi người còn hay nói vui, cơm bò Châu Phong “ngon hết nước chấm” và khi được ăn kèm dưa chua gồm: tỏi, hành, kiệu, gừng, ớt, nhưng phải được ngâm giấm gạo mới gọi là “đúng bài”. Bà Sáu Lụa cho biết: “Làm nước mắm bứa ngon lắm, khi trái sống rồi mình nướng lên, làm nước mắm ngày nào là bán ngày đó thôi”.

Từ lâu, quán cơm bò của bà Sáu Lụa đã nổi danh trên mạng xã hội, trên báo chí và được các Đài Truyền hình đến quay hình, nơi đây đã là địa điểm khách phương xa hay tìm đến, để thỏa sự hiếu kỳ. Cô Lê Thị Phước Nga, phường Long Hưng, thị xã Tân Châu chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cô với bạn cô đến ăn, phù hợp với khẩu vị mình, một phần cơm bò có đồ chua, nước mắm, chén cháo, thịt bò nướng nên 60.000đ là cô thấy phù hợp. Còn nước mắm cũng lạ hơn nước mắm mình làm, nãy giờ cô cũng tìm hiểu xem có cái gì ở trỏng, rồi mới biết nước mắm làm từ trái bứa. Từ nãy giờ cô cũng chụp hình, để giới thiệu với người quen, bạn bè, con cháu hay khi có khách, cô dẫn đến đây ăn cho biết”.

Vào những ngày cuối tuần, quán phục vụ rất đông thực khách phương xa. Niềm vui của bà Sáu Lụa với mấy mươi năm gắn bó với món ăn này là được thực khách yêu thích. Bà Sáu Lụa, chia sẻ:“Người ta thích, người ta đến ăn đông, vui lắm chứ, mình bán đắt là vui lắm”

Hương vị cơm bò Châu Phong đã được lan tỏa khắp nơi, nhưng để cảm nhận tròn vị hơn, nếu có dịp đến xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, du khách gần xa hãy một lần thưởng thức hương vị cơm bò, sẽ cảm nhận được nét dân dã nhưng đầy cuốn hút của một món ăn trứ danh đã tồn tại hơn bốn mươi năm của quán Bà Sáu Lụa nhé!

Bài, ảnh Huyền Thoại